Nguồn gốc thú vị của loại bánh này bắt đầu từ những năm 1650 khi những người thợ bánh kết hợp giữa bánh quy và bánh mì của họ. Speculoos - đặc sản ẩm thực Bỉ bản chất được làm từ bơ, đường nâu và gia vị như quế và gắn với sự tích rất gần gũi với trẻ em. Nếu bạn là đứa trẻ ngoan, trong đêm Sinterklaas sẽ được nhận bánh kẹo, trong đó có bánh Bỉ Speculoos đặc sản thơm ngon như 1 phần thưởng xứng đáng.
Điểm đặc biệt của Speculoos - đặc sản ẩm thực Bỉ chính là hình dạng và hoa văn đa dạng của loại bánh này. Bản chất tên Speculoos - nghĩa là gương (theo tiếng La tinh), phản chiếu hình ảnh của khuôn làm bánh. Ở Bỉ, tại mỗi xưởng làm bánh Speculoos, người thợ bánh dành rất nhiều tâm huyết để tạo nên một khuôn bánh đẹp, sắc nét và thu hút. Và khi mùa Lễ hội St. Nicholas đang đến gần, cũng là lúc đường phố và các các xưởng bánh nổi bật với đa dạng hình dạng bánh Speculoos bắt mắt. Theo chiều dọc của lịch sử phát triển loại bánh này, Speculoos đến nay đã được biến chuyển thành những chiếc bánh quy được yêu thích trên quy mô toàn cầu, đặc biệt được ưa chuộng trong các quán cafe, trà và bar,...
Nếu bạn còn thắc mắc về tên gọi Biscoff, đừng ngạc nhiên khi đó cũng chính là Speculoos. Do quá trình thương mại hóa và mong muốn mang đến hình ảnh thân thiện hơn đến người tiêu dùng toàn cầu, đặc biệt ở thị trường Mỹ, Biscoff là tên gọi thay thế của Speculoos tại một số quốc gia. Biscoff được kết hợp giữa Biscuit (bánh quy) và Coffee (nhờ mùi thơm Caramel đặc biệt của Speculoos). Nhưng bạn hãy nhớ, Speculoos là tên gọi khiến người Bỉ tự hào và mong muốn du khách tứ phương nhớ về bản chất chính xác của loại bánh này. Nên thay vì là Biscoff, hãy gọi trân trọng đặc sản xứ Bỉ là SPECULOOS!
Nếu bạn đến Bỉ và hỏi về bánh Speculoos với người bản địa, họ sẽ rất thích thú kể cho bạn nghe về nguồn gốc và tự hào khi được bạn dành lời khen cho bánh. Vì đơn giản, Speculoos là văn hóa ẩm thực của Bỉ.